• เกร็ดความรู้

วิธีดูแลบ้าน ที่คุณอาจไม่รู้

     หลาย ๆ คนอาจมองว่าการทำความสะอาดหรือการซ่อมของต่าง ๆ เป็นเรื่องยุ่งยากวุ่นวาย จนทำให้คุณ เลี่ยงที่จะทำงานบ้านไปเรื่อย ๆ กว่าจะรู้ตัวอีกที บ้านก็สกปรกจนทำความสะอาดยากกว่าเดิมซะแล้ว แต่รู้ ไว้เถอะว่า ถ้าคุณรู้เทคนิคดี ๆ แล้วล่ะก็ การทำความสะอาดก็เป็นแค่เรื่องง่าย ๆ นี่แหละ เพียงแค่คุณทำ ตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝากดู

1.ใช้น้ำมันยูคาลิปตัสเช็ดคราบเหนียวหนืดของกาวจากสติ๊กเกอร์ออก รับรองว่าเห็นผลแน่นอนค่ะ

2.คุณควรเอาน้ำยาเคลือบสีรถมาทาเคลือบลงบนโต๊ะหินอ่อนก่อนใช้ด้วย เพราะจะช่วยกันคราบสกปรกติดโต๊ะได้มากขึ้นอีก

3.กำจัดรอยยับจากการที่พรมถูกเฟอร์นิเจอร์ทับ มานาน ๆ ด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำชาวางลงบนรอยยับและใช้เตารีด
ที่ปรับความร้อนพอให้อุ่นกดทับดู พรมก็จะกลับมาเรียบสวยเหมือนเดิม

4.ถ้าห้องน้ำมีกลิ่นอับชื้น แล้วคุณไม่มีเวลาทำความสะอาดล่ะก็ ลองจุดไม้ขีดเพื่อให้กลิ่นควันไล่กลิ่นอับชั่วคราวก่อนก็ได้

5.เพื่อให้ไม่ต้องรำคาญกับฝ้าที่เกาะกระจกทุกครั้งหลังอาบน้ำเสร็จ คุณควรใช้สบู่ก้อนที่ยังแห้งถูให้ทั่วกระจกและใช้ผ้าสะอาดเช็ดเป็นประจำ

6.ถ้าทำเสื้อเลอะน้ำมันก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะคุณสามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ โดยเอาแป้งข้าวโพดไปโรยเพื่อดูดซับ คราบมันแล้วใช้แปรงปัดออก จากนั้นจึงซักบริเวณรอยคราบมันด้วยสบู่สูตรอ่อนโยนก็เป็นอันเสร็จ

7. เอาถุงพลาสติกครอบแล้วแช่เทียนไขไว้ในช่องฟรีซของตู้เย็นสัก 1 วันก่อนเอามาใช้ จะช่วยให้เทียนไขใช้ได้นานขึ้น

8.ทำความสะอาดเตารีดอย่างง่าย ๆ ด้วยการใส่เกลือเข้าไปข้างในและโรยเกลือลงบนกระดานรีดผ้า จะช่วยให้เตารีดสะอาดขึ้นได้ง่าย ๆ

9. คุณไม่จำเป็นต้องเช็ดทำความสะอาดไมโครเวฟเสมอไป แค่เช็ดเวลาที่เลอะคราบหนัก ๆ ก็พอแล้ว นอกจากนี้ถ้าไม่ได้เปื้อนอะไร ก็ควรทำความสะอาดด้วยการเอาชามใส่น้ำมะนาวเข้าไปเวฟสัก 5 นาทีแทน ไอน้ำก็จะช่วยกำจัดกลิ่นและทำให้สะอาดขึ้นได้ง่าย ๆ แล้ว

10.เสปรย์จัดแต่งทรงผมนอกจากจะใช้เซตผมได้แล้ว ยังช่วยกำจัดรอยเลอะจากปากกาเมจิกได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าเฟอร์นิเจอร์ ของคุณเลอะก็ลองฉีดสเปรย์แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดดู

11. คุณสามารถกำจัดขนสัตว์ที่ติดตามเสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้ถุงมือยางที่ชุ่มน้ำเช็ด พวกขนสัตว์ก็จะหลุดออกไปหมด

12. ใช้น้ำอุ่นผสมแป้งข้าวโพดเช็ดกระจก ก่อนจะใช้น้ำสะอาดล้าง แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ กระจกของคุณกลับมาสดใสเหมือนใหม่ได้อีกครั้ง

       

Scroll